Tin nóng về GBP: Bảng Anh không nao núng trước GDP của Vương quốc Anh bị đánh bại do hành động đình công

Tỷ giá hối đoái của bảng Anh đã đi trên một chuyến tàu lượn siêu tốc trong vài tháng qua. Đồng tiền này đã giảm giá trị trong những tuần gần đây do hàng loạt vấn đề kinh tế đang đè nặng lên nền kinh tế Vương quốc Anh. Kết quả là, nó đã bị suy yếu so với đồng đô la Mỹ.

Trong năm qua, Vương quốc Anh đã phải chịu mức lạm phát cao nhất trong G-7. Kết quả là, các nhà đầu tư sợ đất nước. Họ lo ngại về việc làm thế nào chính phủ có thể chi trả cho việc giảm giá năng lượng và cắt giảm thuế, vốn có thể thúc đẩy tăng trưởng nhưng có thể không đủ để kéo nền kinh tế ra khỏi suy thoái.

Một trong những yếu tố chính đẩy đồng bảng xuống thấp hơn là chi phí năng lượng nhập khẩu tăng vọt. Điều này làm tăng thâm hụt tài khoản vãng lai của đất nước, đó là sự khác biệt giữa thu nhập ròng của đầu tư nước ngoài và thương mại ròng. Nếu điều này tiếp tục, nó có thể đẩy Ngân hàng Trung ương Anh vào chu kỳ lạm phát đình đốn, có thể dẫn đến khủng hoảng cán cân thanh toán. Để giữ lạm phát trong một phạm vi nhất định, Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng Lãi suất Ngân hàng kể từ tháng 12.

Giá trị của đồng bảng hiện đang ở mức thấp nhất mọi thời đại so với đô la Mỹ. Nó đã giảm thêm nửa điểm phần trăm vào thứ Tư xuống mức thấp nhất là 1,1406 đô la Mỹ và đang trên bờ vực ngang giá.

Một tuần hoạt động công nghiệp ở Anh đã khiến đồng bảng chịu áp lực. Những người đứng đầu ngành bán lẻ đã cảnh báo rằng nó có thể gây tổn hại cho nền kinh tế của quốc gia. Một mối quan tâm khác là hàng ngàn công nhân sẽ nghỉ việc trong kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới. Điều đó có nghĩa là đồng bảng Anh sẽ dễ bị tổn thất hơn nữa.

Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ của Vương quốc Anh đã chứng kiến sự tăng trưởng, đánh bại các đối thủ cạnh tranh chính với mức tăng 0,6% trong tháng 10. Điều này một phần nhờ vào sự thúc đẩy từ khu vực công. Tuy nhiên, các dịch vụ của Vương quốc Anh cũng bị chậm lại do ảnh hưởng của các cuộc đình công, dự kiến sẽ tiếp tục trong 19 ngày.

FTSE 100, theo dõi hoạt động của các công ty lớn nhất Vương quốc Anh, đã bị chậm lại trong hai tháng qua và giảm 5%. Mặc dù vậy, nó vẫn mạnh hơn các thị trường toàn cầu khác như Mỹ và Châu Âu. Với việc xuất khẩu được thúc đẩy bởi đồng bảng yếu, các cổ phiếu blue chip đã không bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhưng đồng tiền này vẫn chịu áp lực từ một số yếu tố khác. Văn phòng Thống kê Quốc gia báo cáo rằng doanh số bán lẻ đã giảm 1,6% so với tháng trước trong tháng Tám. Mặc dù điều đó không quá thảm khốc như tháng trước, nhưng sự suy giảm không phải là tin tốt. Ngoài ra, việc giữ đồng bảng chịu áp lực là sự không chắc chắn đang diễn ra xung quanh cuộc chiến thương mại giữa Anh và EU.

Các nhà đầu tư cũng đã lo lắng về việc thiếu kiểm soát ngân sách của chính phủ Anh. Những người bảo thủ đã loại bỏ cơ quan giám sát ngân sách và đưa ra một loạt tuyên bố đáng ngờ về Brexit. Và cuộc khủng hoảng tài chính tự gây ra của đất nước đang đặt nền kinh tế vào tình trạng nguy hiểm.

Do sự sụp đổ tài chính tự gây ra của Vương quốc Anh, đồng bảng hiện có nguy cơ bị kéo vào suy thoái. Cho đến khi chính phủ có thể khôi phục niềm tin vào đồng tiền, một chu kỳ lạm phát đình trệ sẽ gây ra một vòng xoáy đi xuống hơn nữa khiến đồng bảng dễ bị tổn thất hơn nữa.